Hệ thống máng cáp

Hệ thống máng cáp trunking là tập hợp của một chuỗi nhiều sản phẩm lắp ghép lại với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: Thân hộp máng, nắp đậy, các phụ kiện thang máng cáp đi kèm. Máng cáp được sản xuất bằng chất liệu thép tấm nhập khẩu có độ bền cao.

hệ thống máng cáp điện trunking

Hệ thống máng cáp – Trunking

Hệ thống máng cáp là gì?

Hệ thống máng cáp được sử dụng để chứa và bảo vệ các dây cáp, dây điều khiển, dây tín hiệu hoặc đường dẫn trong mạng lưới truyền thông và mạng cáp quang. Hệ thống này thường được sử dụng trong các tòa nhà, trung tâm dữ liệu, hoặc các môi trường công nghiệp điện khác để tạo ra một hạ tầng dây truyền thông có tổ chức và dễ quản lý.

Hện nay với nhu cầu sử dụng các máy móc hiện đại, đồ dùng công nghệ đa phần đều tiêu thụ rất nhiều điện. Khi nguồn điện nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng lớn thì lượng dây cáp điện được sử dụng càng nhiều, nên việc sử dụng hệ thống máng cáp giúp việc triển khai, bảo trì, mở rộng mạng lưới điện được dễ dàng hơn. Máng cũng giúp giảm thiểu rất nhiều rủi ro hư hỏng, phòng chống cháy nổ gây nguy hiểm cho con người và tài sản gắn liền.

Sơ đồ hệ thống máng cáp trong công trình

Mỗi công trình là một hệ thống máng cáp điện khác nhau từ quy mô tới số lượng, quy cách lớn nhỏ, dày mõng, phụ kiện máng cáp cần nhiều hay ít. Tùy theo chiều dài công trình và dây điện bên trong như thế nào để ta đưa ra quyết định nên sử dụng máng thang điện sao cho chính xác và hợp lý nhất. Sản phẩm máng trunking có rất nhiều quy cách để lựa chọn, chúng tôi có thể sản xuất máng cáp theo mọi yêu cầu của khách hàng, những sản phẩm hay hình ảnh máng cáp thông dụng của chúng tôi như máng cáp 50x100mm, máng cáp 50x200mm, máng cáp 100x100mm, máng cáp 100x200mm,… Sơ đồ bố trí hệ thống máng và phụ kiện máng cáp như sau:

Thân hộp máng cáp

Thân máng được thiết kế là một hình hộp chữ nhật có nắp đậy được kết nối với nhau thông qua (Pát nối) và nhiều phụ kiện đi kèm như co ngang, co vuông, co tee, co thập để tạo thanh 1 hệ thống hoàn chỉnh. Một cây máng có chiều dài tiêu chuẩn là 2,500 – 3,000 mm. Nắp máng có thể tháo ra lắp lại giúp thuận tiện trong việc thi công lắp đặt củng như hổ trợ tốt cho việc bảo trì sau này (nếu có). Thân máng và nắp máng được sản xuất bằng tole có độ dày từ 0.8mm, 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm và có thể lên tới 2.5mm.

thân hộp máng cáp

Thân hộp máng cáp điện

Nắp đậy máng cáp

 

Các phụ kiện hệ thống máng cáp

 1. Co vuông máng
 2. Co lên máng
 3. Co xuống máng
 4. Co tê máng (ngã 3)
 5. Chữ thập máng ( ngã tư)
 6. Co giảm máng
 7. Bulong bắt máng

Ưu điểm của máng cáp đem lại

So với đường ống cáp thì máng cáp có nhiều đặc điểm nổi trội hơn hẵn và những ưu điểm của máng cáp được chúng tôi tóm gọn lại như sau:

 • An toàn khi thi công và tin cậy cho người sử dụng
 • Tiết kiệm không gian cho công trình
 • Tiết kiệm chi phí thiết kế, thi công và bảo trì
 • Có thể sử dụng ở nhiều loại môi trường khác nhau
 • Trọng lượng nhẹ
 • Phân tán nhiệt tuyệt vời
 • Chống cháy nổ, chống ăn mòn cao
 • Lắp đặt linh hoạt, dễ dàng kết hợp cùng nhiều sản phẩm khác
 • Tính thẫm mỹ tuyệt đối
 • Giá bán máng cáp rẽ

Thông số kỹ thuật cơ bản của máng cáp điện

Vậy để nắm rõ hơn về thông số kỹ thuật máng cáp điều đầu tiên là vật liệu sản xuất máng cáp là gì? Chiều dài, chiều rộng, chiều cao như thế nào? Độ dày tôn và màu sắc ra làm sao? Sau đây là chi tiết thông số máng cáp của chúng tôi.

 • Vật liệu chính sản xuất máng cáp là tole cán nguội, tole mạ kẽm, inox
 • Chiều dài tiêu chuẩn của máng điện là 2,500 – 3,000 mm (có thể sản xuất theo yêu cầu)
 • Độ dày tole: 0,8mm. 1,0mm. 1,2mm. 1,5mm. 2,0mm. 2,5mm
 • Kích thước chiều rộng máng: 50 – 1000mm
 • Kích thước chiều cao máng: 30 – 400mm
 • Màu tiêu chuẩn của máng cáp (chỉ tính riêng máng cáp sơn tĩnh điện): Màu kem nhăn, màu cam, màu đỏ, màu xám, màu trắng,… và sơn theo màu khách hàng yêu cầu.

Những loại máng cáp thường được sử dụng

Nếu đề cập đến các loại máng cáp trên thị trường hiện nay như máng cáp sơn tĩnh điện, mạ kẽm nóng, tráng kẽm hay máng nhựa,… mỗi loại có một ưu điểm và đặc tính sử dụng khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là tất cả máng cáp đều chứa dây cáp điện trong các công trình. Vậy ta đi tìm hiểu một số loại máng cáp thông dụng như sau:

Máng cáp sơn tĩnh điện

Máng sơn tĩnh điện thường được sử dụng nhiều nhất nhờ nhiều đặc tính nổi bật như cách điện (bằng 1 lớp sơn), chống cháy, nổ, chống ăn mòn tốt, đạt độ thẩm mỹ cao do nhu cầu màu sơn trùng với màu tường, cột hoặc các đường ống khác trong cùng công trình.

hệ thống máng cáp sơn tĩnh điện

Hệ thống máng cáp sơn tĩnh điện

Máng cáp mạ kẽm (tráng kẽm)

Máng cáp được tráng một lớp kẽm trên bề mặt giúp tránh nhiều tác động từ bên ngoài, chống ăn mòn và rĩ sét khá cao. Thường được sử dụng công trình ngoài trời hoặc trong các môi trường dễ bị tác động bởi thời tiết và chất hóa học.

hệ thống máng cáp mạ kẽm

Hệ thống máng cáp mạ kẽm (tráng kẽm)

Máng cáp mạ kẽm nhúng nóng

Đây là loại máng cáp có chi phí khá cao trong các loại phổ biến vì nhiều đặc tính nó mang lại là vô cùng tốt. Chống mọi tác động từ môi trường, chống oxi hóa, chống ăn mòn, chống rĩ sét, … máng cáp mạ kẽm nóng thường được sử dụng đi âm sàn, âm tường, chôn sâu trong lòng đất nhưng vẫn đảm bảo kết cấu vững chắc theo thời gian. Độ dày tôn thường được sử dụng để sản xuất máng cáp nhúng nóng là 2,0mm nên giá thành của sản phẩm này khá cao.

máng cáp mạ kẽm nhúng nóng

Máng cáp inox

Là loại máng cáp được sử dụng từ Inox 201, 304, 316 tương tự như máng cáp mạ kẽm nhúng nóng. Chất lượng của máng cáp làm bằng inox là khỏi bàn cãi như chi phí sản xuất loại máng này khá cao.

máng cáp inox

Máng cáp nhựa

Máng cáp nhựa dùng đi dây điện dân dụng 1.5, 2.5, 2×1.5mm, 2×2.5mm âm tường với số lượng dây rất ít. Máng nhựa phổ biến trên thị trường từ các cửa hàng bán lẽ tới đại lý trên khắp Việt Nam. Độ thông dụng mà máng nhựa mang lại là rất lớn nhưng có rất nhiều mặt hạn chế.

Máng cáp composite

Nghe có vẽ lạ lẫm đối với nhiều người nhưng máng cáp composite là sản phẩm thường được sử dụng ở những nơi có độ ăn mòn rất cao như khu vực tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, khu vực nước biển hoặc nhiễm mặn, khu vực cần cách điện, cách nhiệt tuyệt đối và giá thành máng cáp composite khá đắt nên việc sử dụng sản phẩm này ở Việt Nam còn nhiều hạn chế.

máng cáp composite

Công ty sản xuất máng cáp ALEN

sản xuất hệ thống máng cáp khoa học

Sản xuất máng cáp khoa học

Bài viết về máng cáp chi tiết là sự đúc rút kinh nghiệm nhiều năm trong việc sản xuất tại công ty Alen mong rằng khách hàng sẽ nắm rõ hơn và chi tiết hơn về sản phẩm máng điện. Chúng tôi (Alen) mong muốn là nhà sản xuất máng cáp điện uy tín và địa chỉ tin cậy trong việc cung cấp cho quý khách hàng trong các dự án công trình trên thị trường Việt Nam.

Mọi thông tin và yêu cầu báo giá của khách hàng được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và báo giá chính xác trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn sự tin tưởng của khách hàng trong thời gian qua

Thông tin liên hệ: CÔNG TY TNHH ALEN

Email: alen@alen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *