Phân biệt thang cáp với máng cáp

Thang cáp và máng cáp là những hệ thống dẫn điện đang được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, nhà máy hay xưởng sản xuất,… Cả 2 đều có tác dụng bảo vệ và quản lý hệ thống dây cáp điện một cách hiệu quả. Vì thế, bạn cần có kiến thức để nắm bắt kịp thời những thông tin này để đảm bảo việc lựa chọn và ứng dụng chúng một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách phân biệt thang cáp với máng cáp cũng như thời điểm sử dụng và cách lựa chọn thích hợp.

Thang cáp và máng cáp là những hệ thống dẫn điện phổ biến hiện nay

Thang cáp, máng cáp điện là gì?

Khái niệm thang cáp

Thang cáp là hệ thống thang đỡ dây dẫn hay dây cáp điện từ nơi cao đến nơi thấp, từ chỗ này đến chỗ khác. Về chất liệu thì nó thường được làm bằng thép hoặc tôn mạ kẽm, có hình dạng như một chiếc thang với các thanh dọc và thanh ngang. Vì thế, nó thường được ứng dụng phổ biến trong các tòa nhà cao tầng hay văn phòng công ty.

Khái niệm máng cáp

Máng cáp hay còn gọi là máng cáp điện là hệ thống máng đỡ và điều hướng cho toàn bộ hệ thống điện. Khi chế tạo ra máng cáp, người ta thường sử dụng tôn mạ kẽm, có hình dạng như một chiếc máng với các lỗ thông thoáng. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để nâng đỡ đường ống một cách gọn gàng, tăng thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích cho công trình.

Phân biệt thang cáp với máng cáp 

Thang cáp và máng cáp đều là hệ thống dẫn điện, tuy nhiên chúng có những điểm khác biệt cơ bản được trình bày qua bảng sau:

Bảng phân biệt thang cáp với máng cáp 

Đặc điểm Thang cáp Máng cáp
Khái niệm Hệ thống thang đỡ cho dây dẫn hoặc dây cáp điện. Hệ thống máng đỡ, điều hướng cho toàn bộ hệ thống điện.
Chức năng Nâng đỡ, bảo vệ dây cáp điện, dây dẫn. Nâng đỡ, bảo vệ dây cáp điện, dây dẫn, ngoài ra còn có thể chứa các thiết bị điện, ống nước,…
Ưu điểm Độ thông thoáng cao, giúp dây cáp tản nhiệt tốt. Phù hợp với các loại dây cáp có trọng lượng và kích thước khác nhau.
Nhược điểm  Chỉ phù hợp với các loại dây cáp có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ. Độ thông thoáng thấp hơn so với thang cáp.
Kết cấu Có kết cấu giống như một chiếc thang với các thanh dọc và thanh ngang. Có kết cấu giống như một chiếc máng với các lỗ thông thoáng.
Cách lặp đặt Thường được lắp đặt cố định trên tường hoặc trần nhà. Có thể được lắp đặt cố định hoặc di động.
Ứng dụng Thường được sử dụng trong các công trình có yêu cầu cao về độ an toàn như tòa nhà cao tầng hay văn phòng công ty. Thường được sử dụng trong các công trình có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ và diện tích.

So sánh thang cáp và máng cáp xem khác nhau như thế nào? 

Khi nào nên sử dụng thang cáp, máng cáp và khay cáp điện?

Thang cáp 

Vì thang cáp được sử dụng cho các công trình và có yêu cầu cao về độ an toàn nên thường có khoảng cách lắp đặt dây từ 3-10 mét. Hơn nữa, nó có những đặc tính nổi bật sau được các kỹ sư và nhà thầu đánh giá cao như:

 • Độ thông thoáng cao: Thang cáp điện đảm bảo sự thoáng khí xung quanh dây dẫn, làm giảm lượng nhiệt sinh ra. Từ đó làm tăng độ bền của dây cáp trong các điều kiện hoạt động khác nhau.
 • Dễ dàng cố định dây dẫn: Các thanh ngang của thang cáp có kích thước 400×100 giúp việc cố định dây dẫn trở nên đơn giản hơn.
 • Thuận tiện trong việc chuyển hướng dây dẫn: Thang cáp cho phép dễ dàng thay đổi hướng của dây dẫn khi cần.
 • Không tích tụ hơi nước: Thang cáp ngăn chặn tình trạng tích tụ hơi nước bên trong máng cáp.
 • Khoảng cách giữa các thanh ngang hợp lý: Các thanh ngang của thang cáp được đặt cách nhau một cách hợp lý, tránh hiện tượng dây cáp trùng nhau.

Máng cáp

Khác với thang cáp thì máng cáp thường được sử dụng trong các công trình có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Nó có khả năng làm các loại dây dẫn tỏa nhiệt thấp, có khoảng cách đi dây không quá dài, từ 3 đến 10 mét. Một điểm khác nữa là máng cáp có các lỗ nhỏ bên dưới và được trang bị nắp đậy. Đặc điểm này mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra, đối với các loại dây dẫn điện có kích thước nhỏ, máng cáp không gặp vấn đề trùng xuống giữa các lớp dây.

Khi nào nên sử dụng thang cáp, máng cáp điện

Khay cáp

Sau khi phân biệt thang cáp với máng cáp khác nhau ở chỗ nào thì ngoài ra thang máng cáp còn có phần đáy và phần khay. Chúng được liên kết với nhau tạo thành một khối đồng nhất. Mục đích là bảo vệ dây dẫn khỏi va đập và tác động từ bên ngoài. Mặc dù máng cáp có các lỗ thông gió, nhưng lưu lượng không khí lưu thông không đáng kể.

Khay cáp thường được sử dụng trong các công trình có yêu cầu về tính linh hoạt, chẳng hạn như các công trình xây dựng dân dụng. Nó được ứng dụng ít hơn 2 loại trên vì mang tính chất chỉ  sử dụng được cho những công trình có khoảng cách ngắn từ 3 – 8m.

Cách lựa chọn thang máng cáp phù hợp

Thang cáp điện

Hiện nay, trong các hệ thống lắp đặt đường dây dẫn có tới 75% trường hợp ưa chuộng việc sử dụng thang cáp điện. Loại máng này được coi là lựa chọn hàng đầu với nhiều ưu điểm đáng chú ý như sau:

 • Thiết kế không nắp: Thiết kế không có nắp giúp máng cáp thông thoáng, cho phép không khí lưu thông tự nhiên. Điều này giúp duy trì môi trường làm việc của dây cáp ở mức mát mẻ. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng làm ruột dây cáp nóng lên do nhiệt độ. Điều này cũng làm tăng độ bền của dây cáp.
 • Dễ dàng neo buộc: Máng thang cáp cung cấp tính linh hoạt cho việc neo buộc dây cáp, đặc biệt là khi lắp đặt các loại cáp nằm ngang hoặc cáp đơn. Điều này tránh hiện tượng dây cáp tự động rơi ra khỏi máng cáp trong trường hợp có ngắn mạch.
 • Thuận tiện cho lắp đặt: Thang cáp điện này đặc biệt thuận tiện cho việc lắp đặt dây cáp, từ các yêu cầu đơn giản đến phức tạp.
 • Ngăn ngừa tích tụ độ ẩm: Máng cáp thang cũng giúp hạn chế tình trạng tích tụ độ ẩm bên trong máng, điều này có thể gây hại cho dây cáp và thiết bị.
 • Thuận lợi trong môi trường làm việc: Trường hợp máng cáp thang được sử dụng trong không gian làm việc, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra và bảo trì hệ thống dây cáp.

Thang cáp điện là lựa chọn hàng đầu với nhiều trong lắp đặt đường dây dẫn

Máng cáp điện

Ngày nay, nhiều người ưa chuộng máng cáp điện vì một trong những ưu điểm nổi bật của nó là việc bảo vệ dây cáp điện nhạy cảm. Đáy của máng được làm bằng thép rất chắc chắn, có khả năng chịu tải với một lượng cáp lớn và trọng lượng vượt trội. Tuy nhiên, điểm yếu của máng cáp này là việc thoát khỏi không khí rất khó khăn, dẫn đến khả năng tích tụ độ ẩm.

Nhiều đơn vị đã giải quyết vấn đề này bằng cách khoan thêm các lỗ thoát nước ở phía dưới máng cáp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này chỉ thực hiện được khi máng cáp không cần bảo vệ khỏi EMI/RFI (Nhiễu từ điện động và Nhiễu từ tần số radio).

Trong trường hợp cần đảm bảo rằng mạch điện phải được bao bọc hoàn toàn bằng kim loại, các kỹ sư ngành điện khuyên rằng máng cáp điện là sự lựa chọn tốt nhất. Đây là giải pháp tối ưu để đảm bảo dây cáp không bị hỏng hóc. Do đó, tuổi thọ của cáp cũng được bảo quản tốt hơn trong trường hợp này.

Tham khảo: Bảng giá máng cáp điện giá rẻ, cam kết chất lượng mới nhất 2024

Máng cáp điện có thể bảo vệ được dây cáp điện nhạy cảm

Khay cáp điện

Một trong những lý do quan trọng khiến việc lựa chọn khay cáp trở nên ưu việt là tính thẩm mỹ cao. Khay cáp giúp dây cáp được lắp đặt một cách ngăn nắp, chặt chẽ và không có hiện tượng rơi lỏng. Tuy nhiên, loại khay cáp này có hạn chế về khả năng lắp đặt nhiều cáp cùng lúc. Mặc dù vậy, điều này không ảnh hưởng đến sự ưa chuộng của nhiều đơn vị khi cần thiết kế hệ thống cáp.

Tính thẩm mỹ cao là một yếu tố để lựa chọn khay cáp điện

Nên sử dụng hệ thống thang cáp hay máng cáp?

Sau khi đã hiểu rõ về cách phân biệt thang cáp với máng cáp dựa trên những đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng của từng loại, việc lựa chọn hệ thống thang cáp hay máng cáp phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ của công trình. Nếu công trình có yêu cầu cao về độ an toàn, thì nên sử dụng thang cáp. Nếu công trình có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, thì nên sử dụng máng cáp. Sau đây là các tiêu chí đánh giá về thang cáp và máng cáp để bạn có cái nhìn tổng quan về sự lựa chọn lắp đặt của mình:

 • Độ bền và tuổi thọ cao: Sử dụng máng cáp đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao hơn thang cáp cho hệ thống cáp điện.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí bảo dưỡng: So sánh thang cáp và máng cáp thì máng cáp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các công việc bảo dưỡng và sửa chữa hơn.
 • Không khóa kín độ ẩm: Giữa 2 loại thang máng cáp thì máng cáp không khóa kín, cho phép khắc phục mọi vấn đề liên quan đến độ ẩm.
 • Giảm thiểu thiệt hại và hư hỏng: Việc sử dụng máng cáp giảm thiểu mức độ thiệt hại và hư hỏng trong quá trình sử dụng lâu dài.
 • Đảm bảo chất lượng và an toàn: Máng cáp đảm bảo chất lượng tốt, vận hành ổn định và an toàn cho hệ thống cáp điện.
 • Không cần thay đổi cấu hình nhiều: Trong hệ thống thì nếu sử dụng máng cáp không đòi hỏi phải thay đổi cấu hình nhiều.
 • Đa dạng về kích thước và chủng loại: Thang cáp cũng như máng đều có nhiều kích thước, chủng loại và màu sắc khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thang cáp và máng cáp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Địa chỉ mua và lắp đặt sản phẩm uy tín

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp thang máng cáp khác nhau. Để lựa chọn sản phẩm uy tín và chất lượng, Quý khách nên tìm đến các đơn vị cung cấp có uy tín, được cấp giấy phép kinh doanh và được nhiều khách hàng tin dùng.

Công ty TNHH Alen của chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu và có nhiều kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm thang máng cáp. Chúng tôi tự hào có đội ngũ thiết kế, kỹ thuật và công nhân giàu kinh nghiệm. Tất cả đều được đào tạo chuyên nghiệp với tay nghề cao.

Chúng tôi sở hữu hệ thống trang thiết bị và máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất, cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm và chính hãng 100%. Quý khách có thể kiểm tra sản phẩm trước khi nhập hàng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền nếu phát hiện sản phẩm giả mạo.

Hơn nữa tại Alen, chúng tôi cung cấp một loạt các mẫu mã, kiểu dáng và chủng loại sản phẩm đa dạng. Ngoài ra, công ty Alen cung cấp dịch vụ hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt chuyên nghiệp để đảm bảo Quý khách có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm.

Công ty TNHH Alen tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp các dòng thang máng cáp

Lời kết

Trên đây là bài viết về phân biệt thang cáp với máng cáp mà bạn có thể tham khảo. Công ty Alen hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới và hữu ích nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về so sánh thang cáp và máng cáp thì hãy đặt ngày câu hỏi cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *