Thi công máng cáp chuyên nghiệp

Lắp đặt thi công máng cáp là một công việc không hề dễ dàng, đòi hỏi kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, khi thi công thang máng cáp dùng cho dây điện này bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Công ty Alen thực hiện thi công thang máng cáp giá rẻ chuyên nghiệp đảm bảo độ chính xác và độ bền cao. Trong những năm qua, chúng tôi tự tin mang tới sự hài lòng cho tất cả khách hàng của mình.

Tiêu chuẩn về cách thi công máng cáp

Quá trình lắp đặt thang máng cáp phải tuân thủ theo quy định của Tiêu chuẩn TCVN 9208:2012 do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành, được mô tả chi tiết tại Điều 6 và Điều 7 của văn bản.

Điều 6: Lắp đặt cáp và dây dẫn điện trong khay và thang cáp

Sử dụng hệ thống khay và thang cáp để bảo vệ cáp điện trong khu vực nhà xưởng có số lượng dây cáp lớn.

Lắp đặt hệ thống khay và thang cáp một cách hoàn chỉnh trước khi đặt cáp.

Tại các vị trí cần thiết, lắp đặt hệ thống khay và thang cáp kèm theo khâu chữ thập, khâu thu hẹp, cút nối, tê, nắp đậy khay và các phụ kiện khác.

Đối với khay hoặc thang cáp có chiều rộng không lớn hơn 1200mm thì phải có giá đỡ hoặc quang treo sau mỗi khoảng cách từ 1m đến 3m. Đồng thời khoảng cách này cần phải được phê duyệt rồi mới được thi công.

Tiêu chuẩn về cách lắp đặt thang máng cáp theo điều 6

Điều 7: Lắp đặt cáp và dây điện trong hộp cáp

Có thể sử dụng hộp cáp để chứa dây và cáp điện ở những vị trí có khối lượng dây cáp ít, đường kính cáp nhỏ. 

Hộp cáp cần được chế tạo từ vật liệu hoặc kim loại có độ bền cơ học cao.

Hệ thống hộp cáp phải được lắp đặt hoàn chỉnh trước khi đặt dây hoặc cáp điện vào bên trong máng.

Hộp cáp cần được treo hoặc đỡ sau mỗi khoảng cách 1,5m và phải ở tư thế co giãn tự do trên các giá đỡ hoặc quang treo.

Hộp cáp cần được trang bị nắp đậy, với khả năng tháo lắp dễ dàng để thuận tiện cho việc lắp đặt, bảo trì và thay thế dây dẫn.

Lắp đặt hộp cáp sao cho dễ tiếp cận ở bất kỳ vị trí nào dọc theo chiều dài của nó để kiểm tra, sửa chữa dây và cáp bên trong.

Không được đặt hộp cáp trong môi trường ẩm ướt hoặc có khả năng cháy và tránh những nơi có tác động cơ học.

Dây và cáp điện bên trong hộp cần được sắp xếp gọn gàng để tạo điều kiện cho luồng không khí và tản nhiệt dễ dàng.

Tiêu chuẩn về cách lắp đặt thang máng cáp theo điều 7

Xem thêm >>> Bảng giá máng cáp điện giá rẻ mới cập nhật

Hướng dẫn cách thi công máng cáp chuyên nghiệp

Bạn đang quan tâm và tìm hiểu về tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp? Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để việc thi công thang máng cáp chuyên nghiệp đúng tiêu chuẩn và an toàn.

Hướng dẫn cách thi công lắp đặt thang máng cáp theo đúng tiêu chuẩn

Bước 1: Lựa chọn thang máng cáp

Điều đầu tiên quan trọng nhất để thực hiện thi công thang máng cáp chuyên nghiệp là chọn những loại thang máng cáp giá rẻ đạt chuẩn về chất lượng. 

Lựa chọn thang máng cáp

Lời khuyên dành cho bạn khi thi công thang máng cáp chuyên nghiệp là bạn nên lựa chọn những loại thang có chất liệu cao cấp, chất lượng tốt như inox, tôn mạ kẽm, tôn cán nguội,… nhằm đảm bảo sự an toàn và thẩm mỹ cho công trình.

Bước 2: Chuẩn bị phụ kiện và nguyên vật liệu

Bạn sẽ kiểm tra khối lượng thang máng cáp và các phụ kiện để đảm bảo đạt chuẩn kỹ thuật và phù hợp với vị trí lắp đặt. Sau đó chuẩn bị những phụ kiện, nguyên vật liệu để thi công thang máng cáp chuyên nghiệp. Đây là công đoạn quan trọng không thể thiếu bởi nó sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian thi công.

Chuẩn bị phụ kiện và nguyên vật liệu để thi công thang máng cáp chuyên nghiệp

Bước 3: Xử lý nguyên liệu phù hợp

Sau bước chuẩn bị phụ kiện và nguyên vật liệu, việc cần làm tiếp theo trong quá trình thi công thang máng cáp chuyên nghiệp là xử lý nguyên liệu. Thực hiện tốt công đoạn này sẽ giúp quá trình thi công thang máng cáp diễn ra an toàn, đảm bảo. Đối với các nguyên liệu, thiết bị không đạt yêu cầu, sai số về kỹ thuật hoặc không đủ tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ vì không thể sử dụng trong quá trình thi công này.

Bước 4: Cố định thang máng cáp

Bước tiếp theo là cố định thang máng cáp vào tường để nâng đỡ hệ thống dây điện cho cả công trình và tòa nhà. Bạn sẽ thực hiện gắn chân đỡ vào tường và các điểm hỗ trợ cho thang cáp. Tiếp theo, thực hiện chèn khung bộ chuyển đổi trong các lỗ trên đầu của mỗi thang cáp. Hãy chắc chắn rằng các móc trên khung bộ chuyển đổi phải hướng xuống dưới và thang cáp phải ở trên để đảm bảo độ an toàn.

Bước 5: Gắn chân đỡ thang máng cáp

Bước thi công thang máng cáp chuyên nghiệp tiếp theo là gắn chân đỡ thang. Đây là một trong các bước quan trọng để đảm bảo độ an toàn và chắc chắn cho hệ thống điện của tòa nhà. Theo đó, hầu hết các khung thang hiện đại hiện nay chỉ cần gắn chân đỡ, không cần lắp đặt thêm bất cứ thứ gì. Chỉ có một số trường hợp hiếm hoi mà một khung thang yêu cầu phải sử dụng thêm đai ốc, bulong và vòng đệm. Nhìn chung bước gắn chân đỡ thang máng cáp khá đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Bước 6: Nối đất thang máng cáp

Để tránh những sự cố liên quan tới điện, chúng ta cần phải nối đất thang máng cáp. Bước này rất quan trọng và là yêu cầu bắt buộc trong kỹ thuật xây dựng. Thực hiện nối đất thang máng cáp giúp bạn ngăn chặn những nguy hiểm tiềm ẩn trong tương lai khi sử dụng hệ thống.

Nối đất thang máng cáp

Bước 7: Kiểm tra lại hệ thống

Sau khi nối đất thang máng cáp xong, bạn cần thực hiện kiểm tra lại hệ thống sau khi lắp đặt để đảm bảo không mắc phải bất cứ một sai sót nào trong toàn bộ quá trình thi công thang máng cáp chuyên nghiệp.

Sau khi đã hoàn tất thi công thang máng cáp chuyên nghiệp, việc kiểm tra lại toàn bộ hệ thống là rất quan trọng. Bạn cần rà soát, kiểm tra từng vị trí, công đoạn đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật hay chưa. Điều này đảm bảo cho hệ thống điện vận hành một cách hiệu quả nhất.

Các vị trí lắp đặt thang máng cáp

Vị trí thi công máng cáp có độ bền cao

Hầm

Thang máng cáp thường được lắp đặt dưới tầng hầm của các tòa nhà để nâng đỡ và bảo vệ đường dây điện. Với việc thiết kế hệ thống dây điện được tích hợp dưới sàn nhà sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ giật điện, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn lao động, từ đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng hơn.

Trần

Vị trí trần tòa nhà là lựa chọn lý tưởng cho việc lắp đặt thang máng cáp, vì nó mang lại sự thuận tiện trong việc bảo trì hệ thống và tăng tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

Trần nhà là một vị trí để lắp đặt hệ thống thang máng cáp

Tường

Ngoài vị trí hầm của tòa nhà, việc lắp đặt thang máng cáp trên tường cũng là một lựa chọn phổ biến. Thang máng cáp được lắp đặt theo đường đi của tường, có thể lắp ngang hoặc lắp dọc.

Trong trường hợp lắp đặt thang máng cáp liền tường, chân thang cáp hoặc máng cáp sẽ được gắn vào tường, được cố định bằng các phụ kiện chuyên dụng. Điều này giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí lắp đặt một cách hiệu quả.

Ngoài trời

Việc lắp đặt thang máng cáp ngoài trời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống dây cáp điện khỏi tác động của môi trường. Với những ảnh hưởng đặc biệt như mưa, gió, sấm sét, thang máng cáp dễ dàng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng han gỉ, hao mòn. 

Chính vì vậy, việc sử dụng thang máng cáp dành cho môi trường ngoài trời thường được thực hiện thông qua việc phủ mạ kẽm hoặc mạ điện phân nhúng nóng bên ngoài, nhằm đảm bảo độ bền và khả năng chống ăn mòn của hệ thống.

Vị trí lắp đặt thang máng cáp phù hợp là như thế nào?

Một số lưu ý quan trọng khi thi công máng cáp thực tế

Để có một công trình thang máng cáp an toàn và thực hiện thi công thang máng cáp chuyên nghiệp, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Đảm bảo nguồn nguyên liệu, phụ kiện đầu vào đạt chuẩn và cần loại bỏ ngay những nguyên liệu, phụ kiện kém chất lượng. Điều này giúp việc thi công lắp đặt thang máng cáp diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo an toàn và tiêu chuẩn chất lượng cho công trình.

Bên cạnh chất lượng nguyên vật liệu, vị trí lắp đặt cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Nếu sản phẩm đẹp mà vị trí lắp đặt không chuẩn, không đúng thì khi sử dụng cũng không được đảm bảo, gây lãng phí và mất nhiều thời gian thi công.

Một số lưu ý khi lắp đặt thang máng cáp

Trên đây là quy trình thi công máng cáp chuyên nghiệp đúng tiêu chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình lắp đặt thang máng cáp, hãy liên hệ trực tiếp với Công ty Alen qua hotline: 0939 84 87 88 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *