HỆ THỐNG TỦ ĐIỆN

Tác giả:Star | Ngày cập nhật: 05-06-2017 | Lượt xem: 5990

TỦ ĐIỆN - HỆ THỐNG TỦ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH

Tủ điện là gì?

Tủ Điện đóng vai trò là bộ não hoạt động của cả một hệ thống điện trong công trình vì đây là trạm cung cấp nguồn, trạm phân phối, trạm điều khiển là một bộ phận không thể thiếu trong các công trình công nghiệp và dân dụng như trạm điện, nhà máy, tòa nhà, bệnh viện, sân bay,... Mục đích và vai trò tối quan trọng của hệ thống tủ bảng điện là bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt dòng điện, các thiết bị điện và đây là nơi đấu nối hệ thống phân phối điện giúp công trình vận hành trơn tru, là nơi đảm bảo an toàn và cách ly giữa người vận hành sử dụng với những thiết bị mang điện.

Vỏ tủ điện dùng để chứa các thiết bị điện như Aptomat, cầu giao, biến thế, biến áp, đồng hồ đo điện, bộ điều khiển...vvv ở trong nhà máy cũng như các công trình dân dụng. Vỏ tủ điện được thiết kế và sản xuất theo các tiêu chuẩn công nghiệp. Thường có dạng hình chữ nhật, có 1 hoặc 2 lớp cánh, mặt trước được gắn đồng hồ đo chỉ số điện năng, đèn báo tín hiệu, bảng điều khiển, màn hình hiển thị... Tủ điện giúp bạn điều khiển toàn bộ hệ thống điện ở một khu vực lớn thông qua việc điều khiển gián tiếp mà vẫn đảm bảo cung cấp nguồn điện tối ưu ngoài ra tủ điện có khả năng chống cháy nổ nhờ các thiết bị bảo vệ trong một số tình huống xấu như mất pha, quá tải, quá áp, ngắt mạch nhằm đảm bảo quá trình hoạt động ổn định.

 

tủ điện

 

 

Hệ thống tủ điện bao gồm

Với hệ thống tủ điện được ALEN sản xuất theo đúng các quy định chặt chẽ theo tiêu chuẩn IEC 61439 như cấp độ bền, cấp độ bảo vệ của võ tủ, khoảng cách giữa các vật thể mang điện, sự đấu nối với dây dẫn bên ngoài, xung điện, khả năng chịu đựng của dòng ngắt mạch. Đa phần nguyên liệu chính Star thường dùng để sản xuất tủ điện là thép tấm kim loại được phủ một lớp sơn tĩnh điện hoặc sử dụng vật liệu là Composite. Với ưu điểm lớn nhất là cách điện tốt đi kèm chi phí thấp nên sự lựa chọn sơn tĩnh điện là giải pháp tối ưu cho hệ thống tủ điện hiện nay. Công việc lắp đặt thi công tủ điện được công ty Star thực hiện theo trình tự các bước như tính toán để lựa chọn thiết bị sau đó là vẽ sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động tiếp đến là gia công lắp đặt phần võ tủ điện tiếp theo là sắp xếp và đấu nối dây điện cho các thiết bị bên trong sao cho chính xác và cuối cùng là cấp nguồn chạy không tải.

  • Tủ điện phân phối chính – MSB
  • Tủ điện điều khiển trung tâm
  • Tủ điện chuyên mạch – ATS
  • Tủ điện phân phối – DB
  • Tủ điện chiếu sáng
  • Tủ bơm và chữa cháy
  • Tủ bù

 

1. Tủ phân phối tổng MSB

tu dien phan phoi tong msb

 

Tủ điện phân phối MSB (Main Distribution Switchboard) là loại tủ điện được lắp đặt ngay sau các trạm hạ thế (từ 15kV xuống 380VAC), chức năng chính của tủ MSB là đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Dòng điện định mức có thể đến 6300A. Tủ được thiết kế nhiều ngăn, mỗi ngăn tủ được thiết kế với chức năng riêng biệt như: ngăn chứa ACB/MCCB tổng, ngăn chứa các MCCB/MCB ngõ ra tải, ngăn chứa tụ bù, ngăn chứa khối chuyển nguồn ATS, giám sát từ xa thông qua GPRS…. Tủ MSB được thiết kế và lắp ráp theo tiêu chuẩn IEC60439-1.

Tin liên quan: Thang máng cáp

Tủ phân phối tổng được sử dụng trong các mạng điện hạ thế và là thành phần quan trọng nhất trong mạng phân phối điện. Tủ điện này được lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình công nghiệp như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay… Nó được đăt sau các trạm hạ thế và trước các tủ điện phân phối (DB).

 

2. Tủ điện điều khiển ATS

tu dien dieu khien

 

Tủ điều khiển có chức năng điều khiển, và bảo vệ các phụ tải trong trường hợp bị mất pha, ngắn mạch,quá tải và vật liệu sử dụng chủ yếu là thép CT3 hoặc thép không gỉ inox theo yêu cầu khách hàng công nghệ sản xuất bằng cắt laser CNC Bystronic thủy sỹ, chấn CNC bystronic thủy sỹ, robot hàn Daihen Nhật Bản và sơn tĩnh điện.

Tủ điện điều khiển động cơ có chức năng cấp nguồn động lực cho động cơ, điều khiển chế độ khởi động, giám sát và bảo vệ động cơ.Các phương thức khởi động và điều khiển tuỳ thuộc vào chủng loại động cơ và tuỳ theo yêu cầu của khách hàng như là : Khởi động trực tiếp ( DOL), khởi động Sao-Tam giác ( Star-Delta), khởi động mềm ( Softstarter), Biến tần ( Inverter). Tủ điều khiển bảo vệ động cơ khi ngắn mạch, quá tải, mất pha, quá áp hay thấp áp.....

- Tủ đều khiển động cơ khởi động trực tiếp, Khởi động sao tam giác ( Điều khiển tải Bơm, quạt, Balăng tời, trạm trộn bê tông, máy ngiền, máy cắt...)

- Tủ điều khiển động cơ sử dụng biến tần, khởi động mềm : (Sử dụng cho các tải công xuất lớn, tải cần thay đổi tốc độ, lưu lượng, Băng tải sản xuất...)

Xem thêm:  | Máng cáp điện 

- Tủ điều khiển hệ thống bằng PLC ( Sử dụng cho hệ thống điện thông minh và mức độ vận hành cần độ chính xác cao và điều khiển ​theo chu trình.)

- Tủ điều khiển cảm biến nhiệt độ, áp suất, và cài đặt thời gian ( Sử dụng trong điều khiển quạt thông gió, hút mùi, quạt nồi hơi, phòng sấy, quạt tăng áp và hút gió hành lang, quạt thông gió tầng hầm...)

 

Tin tức khác

Gọi điện thoại
0916.001.200