Định mức lắp đặt thang máng cáp điện

Trong quá trình thi công thang máng cáp, việc định mức lắp đặt thang máng cáp điện là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, đối với nhiều người, định mức này có thể là một khái niệm mới và khá xa lạ. Để hiểu rõ hơn và thực hiện công việc lắp đặt thang máng cáp một cách an toàn và hiệu quả nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Cách định mức lắp đặt thang máng cáp điện

Thang máng cáp điện là gì? Công dụng 

Thang máng cáp điện cơ bản là những thiết bị có hình dạng giống đường máng và được chế tạo từ tôn cao cấp vô cùng chắc chắn. Thường được sử dụng để định hình và bảo vệ các đường dây điện và cáp trong các tòa nhà cao tầng, dự án xây dựng, nhà máy hay xưởng sản xuất,…

Khi sử dụng thang máng cáp điện thay thế cho các hệ thống đường ống truyền thống, người dùng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí. Đồng thời, hiệu quả của thiết bị này cũng rất cao. Chính vì vậy, hệ thống thang máng cáp điện được coi là giải pháp tốt nhất cho những nơi có nhu cầu quản lý và bảo vệ đường dây điện và cáp điện.

Các công dụng chính của thang máng cáp điện bao gồm:

 • Bảo vệ cáp điện khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài như va đập và uốn cong.
 • Giúp quản lý cáp điện một cách khoa học và gọn gàng.
 • Tạo tính thẩm mỹ cho công trình, giúp không gian trở nên gọn gàng và sạch sẽ.

Thang máng cáp điện là gì?

Cách định mức lắp đặt thang máng cáp điện như thế nào?

Thực tế, việc định mức lắp đặt thang máng cáp điện được xác định dựa trên nhiều yếu tố quan trọng như mức hao phí nguyên vật liệu, lao động và các thiết bị máy móc. Tất cả những yếu tố này đều tương tác và ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt thang máng cáp từ đầu đến cuối.

Một số lý do cho thấy sự quan trọng của việc tính toán định mức lắp đặt thang máng cáp điện bao gồm: 

 • Đảm bảo tính liên tục: Tính toán định mức giúp đảm bảo quá trình thi công diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Từ đó tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa lịch trình công việc.
 • Đúng quy trình kỹ thuật: Việc tuân thủ định mức giúp đảm bảo rằng các bước lắp đặt thang máng cáp được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo tính an toàn và chất lượng của hệ thống.
 • Tiết kiệm nguồn lực: Việc tính toán định mức dựa trên các yếu tố như loại thang máng cáp, kích thước, số lượng và điều kiện thi công giúp tiết kiệm nguồn lực và nguồn vật liệu cần thiết.

Việc định mức lắp đặt thang máng cáp điện được xác định dựa trên nhiều yếu tố

Các yếu tố quyết định trong việc định mức lắp đặt thang máng cáp điện bao gồm:
 • Loại thang máng cáp sử dụng.
 • Kích thước của thang máng cáp.
 • Số lượng và chiều dài của thang máng cáp.
 • Loại vật liệu sử dụng.
 • Điều kiện thi công.

Cách định mức lắp đặt thang máng cáp điện như thế nào?

Yếu tố quyết định định mức lắp đặt thi công thang máng cáp 

Hao tốn vật liệu khi thi công 

Mức độ lãng phí vật liệu trong thang máng cáp thường liên quan đến việc sử dụng quá nhiều hoặc không cần thiết các vật liệu chính và phụ. Nó phụ thuộc vào loại sử dụng, kích thước, số lượng và chiều dài thang máng cáp,… cũng như các bộ phận riêng rẽ trong quá trình xây dựng, lắp đặt dự án.

Mức độ lãng phí vật liệu thang máng cáp sẽ bao gồm cả việc mất mát vật liệu trong quá trình thi công. Thường được tính bằng cách sử dụng số lượng vật liệu cần thiết cho máng cáp hoặc thang cáp theo đơn vị đo lường tương ứng. Tỷ lệ lãng phí thường được tính dựa trên phần trăm (%) so với tổng chi phí của vật liệu chính.

Hao tốn nguồn nhân lực và phí lao động

Yếu tố thứ hai mà chủ đầu tư cần quan tâm đó là chi phí hao tổn cho lao động và nhân công. Nó được định mức hao tốn phụ thuộc vào khối lượng công việc, trình độ tay nghề của người lao động,… Hao phí này được tính bằng số ngày công lao động của các công nhân trực tiếp và công nhân phục vụ cần thiết trong quá trình thi công dự án. Thời gian tính toán thường bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị và kéo dài đến khi hoàn thành công việc xây dựng.

Chi phí lao động thường được tính dựa trên số ngày công của từng loại công nhân theo cấp bậc. Trước khi bắt đầu dự án, sự ước tính ban đầu từ các chuyên gia về mức chi phí lao động và sau khi hoàn thành dự án, sẽ tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại các số liệu để đảm bảo tính chính xác của chi phí này.

Hao tốn nguồn nhân lực và phí lao động

Hao tốn phí máy móc, thiết bị 

Định mức hao tốn phí máy móc, thiết bị phụ thuộc vào loại máy móc, thiết bị sử dụng, thời gian sử dụng,… Trong quá trình lắp đặt và thi công thang máng cáp, sử dụng máy móc và thiết bị là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc xác định mức hao phí máy móc và thiết bị là một phần không thể thiếu trong quá trình định mức lắp đặt thang máng cáp.

Mức hao phí máy móc và thiết bị tính toán dựa trên số lần sử dụng máy thi công trực tiếp và máy phục phụ (nếu có) cần thiết để hoàn thành công việc. Ngoài ra, mức hao phí này được tính dưới dạng tỷ lệ phần trăm (%) trên tổng chi phí của thiết bị thi công.

Các yếu nào tác động đến định mức lắp đặt thi công thang máng cáp

Các loại thang máng cáp phổ biến hiện nay

Sau khi nắm được cách tính định mức lắp đặt thang máng cáp điện thì sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm của các loại thang cáp điện phổ biến hiện nay:

Thang cáp mạ kẽm nhúng nóng

Đây là loại thang cáp có độ bền cao nhất, chịu được tải trọng lớn và khả năng chống ăn mòn tốt. Thang cáp mạ kẽm nhúng nóng được sản xuất bằng cách nhúng toàn bộ thang cáp vào bể kẽm nóng chảy, tạo thành lớp mạ kẽm có độ dày từ 0,5 đến 1mm.

Thang cáp mạ kẽm nhúng nóng

Thang cáp sơn tĩnh điện

Loại thang cáp này có bề mặt được phủ một lớp sơn tĩnh điện, giúp bảo vệ thang cáp khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài như va đập, tia UV,… Thang cáp sơn tĩnh điện có độ bền tương đương với thang cáp mạ kẽm nhúng nóng, nhưng giá thành rẻ hơn.

Thang cáp sơn tĩnh điện

Thang cáp inox

Loại thang cáp này được làm từ thép không gỉ, có khả năng chống ăn mòn tốt, không bị oxy hóa trong môi trường ẩm ướt, hóa chất. Thang cáp inox có độ bền cao, nhưng giá thành cao nhất trong các loại thang cáp điện.

Thang cáp inox

Thang cáp tôn tráng kẽm

Loại thang cáp này được sản xuất bằng cách tráng một lớp kẽm lên bề mặt tôn, tạo thành lớp mạ kẽm có độ dày từ 0.1 đến 0,2mm. Thang cáp tôn tráng kẽm có độ bền thấp hơn so với các loại thang cáp khác, nhưng giá thành rẻ nhất.

Thang cáp tôn tráng kẽm

Thang cáp mạ kẽm điện phân

Loại thang cáp này được sản xuất bằng cách mạ kẽm lên bề mặt thang cáp bằng phương pháp điện phân. Thang cáp mạ kẽm điện phân có độ bền tương đương với thang cáp tôn tráng kẽm, nhưng giá thành cao hơn.

Thang cáp mạ kẽm điện phân

Ứng dụng của thang máng cáp

Hệ thống thang máng cáp thường được sử dụng rộng rãi trong các môi trường công nghiệp, xưởng sản xuất, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại hay công trình dân dụng,…. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc lắp đặt và bảo vệ các loại dây cáp, bao gồm cả dây cáp điện và dây cáp tín hiệu truyền thống.

Thang máng cáp được áp dụng để quản lý và tổ chức dây cáp trong các dự án xây dựng thương mại và công nghiệp. Đặc biệt, chúng rất hữu ích khi cần thay đổi hoặc cải tiến một hệ thống dây điện tổng thể, vì chúng có thể được tích hợp và lắp đặt trong các loại thang máng khác nhau.

Ứng dụng của thang máng cáp

Những lưu ý khi về định mức lắp đặt thang máng cáp điện

Cần chú ý đến nguồn nguyên liệu đầu vào trong quá trình thi công thang máng cáp. Để lắp đặt hệ thống theo đúng yêu cầu kỹ thuật, nguyên liệu đầu vào phải đạt tiêu chuẩn. Sản phẩm được làm bằng chất liệu cao cấp trong quá trình thi công và lắp đặt sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vì vậy, để có một hệ thống thang máng cáp ưng ý, chủ đầu tư phải cần lưu ý vấn đề này.

Tính toán vị trí lắp đặt chính xác cũng là điểm quan trọng. Dù sản phẩm đẹp nhưng nếu vị trí lắp đặt không chuẩn, không đảm bảo, sẽ dẫn đến việc sử dụng không đúng cách. Điều này không chỉ lãng phí thời gian thi công mà còn gây khó khăn trong việc quản lý và sử dụng hệ thống.

Việc cài đặt theo đúng thứ tự là một yếu tố quan trọng khác. Thực hiện đúng quy trình giúp đảm bảo hệ thống chất lượng cho khách hàng. Vì vậy, khi sử dụng thang máng cáp giá rẻ, việc tuân theo quy trình thi công đúng cách là điểm cần chú ý hàng đầu.

Tuân theo quy trình thi công đúng cách là điểm cần chú ý hàng đầu

Địa điểm lắp đặt và thi công định mức lắp đặt thang máng cáp điện tốt

Trên thị trường hiện nay, có nhiều lựa chọn khi bạn cần tìm đơn vị thi công, lắp đặt và cung cấp thang máng cáp. Tuy nhiên, việc chọn được một đối tác uy tín, chất lượng và có giá cả hợp lý vẫn là một thách thức đối với nhiều khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị đáng tin cậy, hãy xem xét mua hàng tại công ty TNHH Alen.

Công ty TNHH Alen đã hoạt động trên thị trường trong nhiều năm. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công và cung cấp thang máng cáp điện. Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, đảm bảo khách hàng sẽ nhận được dịch vụ chất lượng và tận tâm nhất.

Hơn nữa, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Sự hài lòng của khách hàng là tiêu chí chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu. 

Công ty TNHH Alen là trong các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thang máng cáp điện

Lời kết

Trên đây là bài giới thiệu của công ty Alen về định mức lắp đặt thang máng cáp điện. Bài viết đã cung cấp các thông tin cơ bản về thang máng cáp điện, cách định mức lắp đặt, các loại thang máng cáp phổ biến,… Hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận thi công lắp đặt thang máng cáp điện. Tuy nhiên mỗi đơn vị sẽ có mức giá và chính sách khác nhau. Chính vì thế, qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn đã nắm rõ thông tin về thang máng cáp và có lựa chọn sáng suốt cho nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *