Đầu cos điện là gì? Các loại đầu cốt điện phổ biến

Đầu cos điện là một chi tiết quan trọng trong hệ thống điện nhưng nghe lại có vẻ rất xa lạ. Vậy nó gì? Thực hiện chức năng gì trong hệ thống điện? Cùng ALEN tìm hiểu ngay sau đây!

Bạn biết gì về đầu cos điện?

Đầu cos, hay đầu cốt, là chi tiết được sử dụng phổ biến trong ngành điện, dùng để bắt vào đầu dây dẫn điện hay dây cáp khi đấu nối với thiết bị. Việc sử dụng đầu cos sẽ giúp liên kết giữa dây điện – thiết bị được đảm bảo chắc chắn, cho khả năng dẫn điện tốt và không gây ra các sự cố hồ quang điện, đánh nhiệt làm hao mòn, hư hỏng.

Đầu cos điện là gì?

Phân loại đầu cos nối dây điện

1. Theo chất liệu

Dựa theo chất liệu sản xuất, đầu cos nối dây điện thường được phân chia thành 3 nhóm khá quen thuộc:

 • Đầu cốt điện bằng đồng
 • Đầu cốt điện nhôm
 • Đầu cốt điện đồng pha nhôm

Đầu cốt điện đồng pha nhôm

2. Theo chức năng

 • Đầu cos dây điện dùng cho điều khiển: có kích thước nhỏ nên thường dùng cho dây điện tiết diện vài mm2, được bọc sẵn chụp cos với nhiều màu sắc khác nhau
 • Đầu cos dây điện dùng động lực: kích thước lớn hơn đầu cos dây điện dùng cho điều khiển nên phù hợp với dây dẫn tiết diện lớn hơn, có thể lên đến 630mm2, cần phải lắp thêm mũ chụp đầu cos.

3. Theo kiểu dáng

 • Đầu cos điện bít SC

Đầu cos điện bít SC, hay còn gọi là đầu cos trần, là chi tiết nối cáp điện có kích thước đầy đủ với số lỗ dao động từ 6 – 20. Ưu điểm nổi bật của loại này là độ chắc chắn cao, không bị vỡ khi bóp dây, chịu dòng tốt và ổn định.

 • Đầu cos nối dây điện chữ Y

Còn được gọi là đầu cos chỉa, là loại được sử dụng phổ biến hiện nay, bao gồm cả loại trần và bọc nhựa. Với loại bọc nhựa thường có đầu bọc gen co cách điện màu xanh – đỏ – vàng tương ứng với các chức năng dây dẫn lạnh – nóng – trung tính. Ngoài ra, đầu cos điện chữ Y còn có kích thước đa dạng phù hợp cho cả dây điều khiển trong bảng điện lẫn dây nối điện.

 • Đầu cốt điện pin dẹp

Loại đầu cos này có cấu tạo đầu cắm dẹt cùng vỏ bọc gen co để tương ứng với các loại dây, được dùng nhiều hiện nay bởi không bị vỡ khi bóp dây cũng như lớp gen không bị chảy trong quá trình sử dụng.

 • Đầu cos cái

Đầu cos cái (đầu cốt điện ghim capa dẹp FDD) có kích thước 1.0 – 2.5 – 5.5, phù hợp với 3 loại dây nóng – lạnh – trung tính và thường được dùng để nối điện gia dụng.

 • Đầu cos đực

Đầu cos đực (đầu cos dây điện ghim capa dẹp MDD) cũng tương tự như đầu cos cái, được bọc gen co cách điện tương ứng với các loại dây, thường được dùng trong tủ điện và nối dây cho các thiết bị gia dụng.

 • Đầu cos dây điện LT ống rỗng

Như tên gọi, đầu cos điện LT ống rỗng có cấu tạo ruột rỗng, kích thước khá đa dạng phù hợp với nhiều tiết diện dây dẫn cũng như các thiết bị điện khác nhau.

 • Đầu cốt tròn

Đầu cos nối dây điện tròn còn có tên gọi khác là đầu cốt khuyên, có kích thước 1.5 – 2.5 – 5.5 phù hộ với một số loại dây sau đây:

– Đầu cốt điện tròn 1.5 – dây đơn 0.17 – 2mm

– Đầu cốt điện tròn 2.5 – dây đơn 0.17 – 4mm

– Đầu cốt điện tròn 5.5 – dây đơn 4 – 6mm

 • Mũ chụp đầu cos

Mũ chụp đầu cos là phụ kiện đi kèm với các loại đầu cos điện, có tác dụng như lớp vỏ cách điện cho phần mang điện của đầu cos tiếp xúc với dây điện, cáp điện. Mỗi loại mũ chụp sẽ có kích thước khác nhau để tương ứng với các loại đầu cos nên khi đi mua phụ kiện này bạn nên chú ý lựa chọn cho phù hợp.

Phân loại đầu cos nối dây điện

Cách chọn đầu cốt điện

Tuy là một chi tiết khá nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống điện, nếu lựa chọn đầu cốt đúng, hợp lý sẽ giúp tăng hiệu suất truyền dẫn điện và quá trình kết nối chúng với các thiết bị được diễn ra dễ dàng hơn. Vì vậy, khi chọn mua đầu cos điện, bạn cần dựa vào bán kính dây cáp, dây điện hoặc tiết diện dây dẫn để có sự lựa chọn chính xác nhất.

Cách chọn đầu cốt dây điện sao cho phù hợp

Bảng giá các loại đầu cos dây điện mới nhất 2022

Sản phẩm 

Kích thước

Giá

Đầu cos điện bằng đồng

Đa dạng (Liên hệ để được tư vấn)

Liên hệ

Đầu cos điện bằng nhôm

Đa dạng (Liên hệ để được tư vấn)

Liên hệ

Đầu cos điện bằng đồng pha nhôm

Đa dạng (Liên hệ để được tư vấn)

Liên hệ

Liên hệ để được tư vấn kích thước và báo giá đầu cos dây điện

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về đầu cos điện mà bạn nên biết. Là một chi tiết quan trọng thực hiện truyền dẫn điện thông qua cơ chế kết nối dây dẫn với thiết bị, các loại đầu cos dây điện cần được sử dụng chính hãng để đảm bảo hoạt động ổn định, không bị vỡ khi bóp dây hay bị chảy gen. Do đó, việc chọn mua tại một nơi uy tín như ALEN là điều cần thiết các bạn nhé!

XEM THÊM

 •  Máng cáp điện là gì?
 • Thang máng cáp là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *